วันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

วิธีนึ่งข้าวเหนียวด้วยซึ้งหรือหวด ด้วยหม้อนึ่งข้าวเหนียวไฟฟ้า KP

วิธีนึ่งข้าวเหนียวด้วยซึ้งหรือหวด-โดยใช้หม้อนึ่งข้าวเหนียวไฟฟ้า KP
ง่าย สะดวก ประหยัดไฟ ประหยัดเวลา  นึ่ง ตุ๋น อุ่น ต้ม จบ ครบ ในหม้อเดียว 
หม้อนึ่งข้าวเหนียวไฟฟ้าเอนกประสงค์ ทำให้งานครัวง่ายสนุกดังใจคิด


อุปกรณ์และวัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1.ชุดหม้อนึ่งข้าวเหนียวไฟฟ้า
2.หวดไม้ไผ่
3.ข้าวเหนียว ข้าวสาร
4.ไม่พาย
5.กระติ๊บข้าวเหนียว หรือกล่องกระติ๊ก สำหรับใส่ข้าวเหนียว

วิธีนึ่งข้าวเหนียวด้วยหวดไม้ไผ่
-แช่ข้าวเหนียว (ข้าวสาร) ข้าวเก่า 4-6 ชั่วโมง หรือค้างคืน /ข้าวเหนียวใหม่ 2-4 ชั่วโมง

-เตรียมหวดไม่ไผ่สำหรับแบบสำหรับใช้นึ่งข้าวเหนียว ราดน้ำสะอาดในหวดให้เปียกชุ่ม(จะไม่ทำให้ข้าวเหนียวติดหวด) สงข้าวเหนียวที่แช่ไว้ใส่ในหวด หรือเทลงในหวดให้น้ำที่แช่ไหลออกให้หมด

 -เตรียมหม้อนึ่งข้าวเหนียวไฟฟ้าทรงสู ง เอาน้ำใส่พอดีขีด Max ( มีบอกในหม้อนึ่ง) -เอาหวดข้าวเหนียวที่ใส่ข้าวไว้ลงในหม้อนึ่งข้าวเหนียวฝาหม้อปิด >เสียบปลั๊ก> กด Switch “On”
**ข้าวน้อย รอประมาณ 10-15 นาที  /ข้าวเยอะ 3-4 กิโลกรัม รอประมาณ 15-20 นาที ข้าวเหนียวสุก**

-ผ่านไป 10-15 นาที เปิดฝาหม้อดู เม็ดข้าวสุก ใช้ไม้พายพรมน้ำให้เปียกกันเม็ดข้าวติด คนบริเวณผิวด้านด้านหน้าเพื่อให้สุกให้ทั่วถึง ปิดฝาหม้อไว้ซักครู่

-เปิดฝาหม้อ นำหวดออกจากหม้อนึ่งข้าวเหนียว ใช้ไม้พานคนให้ไอความร้อนระเหย พลิกไปมา เทลงในกระติก หรือกล่องข้าวเหนียว กระติ๊บข้าวเหนียว

--------------------------------------------------------------

วิธีนึ่งข้าวเหนียวด้วยซึ้งนึ่งข้าวเหนียวไฟฟ้า
อุปกรณ์และวัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1.ชุดหม้อนึ่งข้าวเหนียวไฟฟ้า
2.หวดไม้ไผ่
3.ข้าวเหนียว ข้าวสาร
4.ไม่พาย
5.กระติ๊บข้าวเหนียว หรือกล่องกระติ๊ก สำหรับใส่ข้าวเหนียว

วิธีทำ
-แช่ข้าวเหนียว (ข้าวสาร) ข้าวเก่า 4-6 ชั่วโมง หรือค้างคืน /ข้าวเหนียวใหม่ 2-4 ชั่วโมง

-เตรียมซึ็งสแตนเลส ใช้ผ้าขาวบางสะอาด รองก้นซึ้งสะอาดในหวดให้เปียกชุ่ม(จะไม่ทำให้ข้าวเหนียว สงข้าวเหนียวที่แช่ไว้ใส่ในหวดค่อยวางลงในซึ้ง ให้หมด ปิดฝาซึ้ง
 -เตรียมหม้อนึ่งข้าวเหนียวไฟฟ้าทรงสูง เอาน้ำใส่พอดีขีด Max ( มีบอกในหม้อนึ่ง) -เอาซึ้งที่ใส่ข้าวไว้ลงในหม้อนึ่งข้าวเหนียวฝาหม้อปิด >เสียบปลั๊ก> กด Switch “On”
**ข้าวน้อย รอประมาณ 10-15 นาที  /ข้าวเยอะ 3-4 กิโลกรัม รอประมาณ 15-20 นาที ข้าวเหนียวสุก**

-ผ่านไป 10-15 นาที เปิดฝาหม้อดู เม็ดข้าวสุก ใช้ไม้พายพรมน้ำให้เปียกกันเม็ดข้าวติด คนบริเวณผิวด้านด้านหน้าเพื่อให้สุกให้ทั่วถึง ชิม หรือสังเกตุดูเม็ดข้าวสุก จะนิ่ม ไม่มีไตสีขาว ปิดฝาหม้อไว้ซักครู่

-เปิดฝาหม้อ นำซึ้ง ออกจากหม้อนึ่งข้าวเหนียว ใช้ไม้พานคนให้ไอความร้อนระเหย พลิกไปมา เทลงในกระติก หรือกล่องข้าวเหนียว กระติ๊บข้าวเหนียว ปิดฝาเพื่อเก็บความร้อนและความนุ่ม



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หม้อนึ่งข้าวเหนียวไฟฟ้า KP Electrics

หม้อนึ่งข้าวเหนียวไฟฟ้า - ยุคใหม่ ร้อนเร็วประหยัดไฟ ( KP Electrics)  หม้อนึ่งข้าวเหนียวไฟฟ้าเอนกประสงค์ ต้ม ตุ๋น นึ่ง จบได้ในหม้อเดียว ...