อุปกรณ์และวัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1.ชุดหม้อนึ่งข้าวเหนียวไฟฟ้า
2.ซึ้งสแตนเลส ในชุดหม้อนึ่งข้าวเหนียว เคพี
3.ข้าวเหนียว ข้าวสาร
4.ไม่พาย
5.กระติ๊บข้าวเหนียว หรือกล่องกระติ๊ก สำหรับใส่ข้าวเหนียว
วิธีทำ
-แช่ข้าวเหนียว (ข้าวสาร) ข้าวเก่า 4-6 ชั่วโมง หรือค้างคืน /ข้าวเหนียวใหม่ 2-4 ชั่วโมง
-เตรียมซึ็งสแตนเลส ใช้ผ้าขาวบางสะอาด รองก้นซึ้งสะอาดในหวดให้เปียกชุ่ม(จะไม่ทำให้ข้าวเหนียว สงข้าวเหนียวที่แช่ไว้ใส่ในหวดค่อยวางลงในซึ้ง ให้หมด ปิดฝาซึ้ง
-เตรียมหม้อนึ่งข้าวเหนียวไฟฟ้าทรงสูง เอาน้ำใส่พอดีขีด Max ( มีบอกในหม้อนึ่ง) -เอาซึ้งที่ใส่ข้าวไว้ลงในหม้อนึ่งข้าวเหนียวฝาหม้อปิด >เสียบปลั๊ก> กด Switch “On”
**ข้าวน้อย รอประมาณ 10-15 นาที /ข้าวเยอะ 3-4 กิโลกรัม รอประมาณ 15-20 นาที ข้าวเหนียวสุก**
-ผ่านไป 10-15 นาที เปิดฝาหม้อดู เม็ดข้าวสุก ใช้ไม้พายพรมน้ำให้เปียกกันเม็ดข้าวติด คนบริเวณผิวด้านด้านหน้าเพื่อให้สุกให้ทั่วถึง ชิม หรือสังเกตุดูเม็ดข้าวสุก จะนิ่ม ไม่มีไตสีขาว ปิดฝาหม้อไว้ซักครู่
-เปิดฝาหม้อ นำซึ้ง ออกจากหม้อนึ่งข้าวเหนียว ใช้ไม้พานคนให้ไอความร้อนระเหย พลิกไปมา เทลงในกระติก หรือกล่องข้าวเหนียว กระติ๊บข้าวเหนียว ปิดฝาเพื่อเก็บความร้อนและความนุ่ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น